• Loading...
 
Chị Lò Thị Doan vượt khó làm giàu
23/10/2019 8:11:00 SA

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm để chuyển đổi mô hình kinh tế của gia đình, chị Lò Thị Doan, thôn Quẽ Ngoài, xã Yên Thái, huyện Văn Yên đã thành công với mô hình nuôi gà thịt kết hợp với chăn nuôi lợn thịt.

Chị Lò Thị Doan chăm sóc đàn gà.

Chị Lò Thị Doan chăm sóc đàn gà

 

Từng theo học chuyên ngành kế toán của một trường cao đẳng tại Hà Nội, rồi cơ duyên đã đưa chị từ tỉnh Lai Châu về làm dâu tại thôn Đoàn Kết xã Yên Thái, huyện Văn Yên. Sẵn có kiến thức kế toán, chị Doan đã về làm kế toán, quản lý xưởng gỗ bóc của gia đình. 

Tuy nhiên, do khó khăn về thị trường, năm 2017, xưởng gỗ bóc của gia đình phải đóng cửa. Không thể ngồi không, chị bàn với chồng xây dựng nhà xưởng làm đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi, mua xe ô tô làm dịch vụ vận tải hàng hóa. 

Làm đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi mà không chăn nuôi cũng thấy phí, đầu năm 2019, vợ chồng chị lại đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn thịt và nuôi gà thịt để nhập giống về chăn nuôi, tổng số tiền đầu tư cho chuồng trại và con giống gần 400 triệu đồng. 

Chị luôn chủ động tham gia các lớp tập huấn do xã tổ chức và các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi của huyện, chỗ nào không hiểu chị lại nhờ đến cán bộ chuyên môn của xã hướng dẫn. Chị cho biết: "So với kinh doanh thì chăn nuôi không dám hạch toán trước bởi rủi ro rất lớn, nếu không biết cách phòng bệnh là có thể mất trắng, lại mới nuôi lần đầu tiên nên tôi phải rất sát sao”. 

Ham học hỏi lại tận tâm trong chăn nuôi nên trong khi đàn lợn của các hộ chăn nuôi trong xã đều mắc bệnh dịch, có những hộ gần như mất trắng nhưng gia đình chị tuyệt nhiên không bị ảnh hưởng. 

Chị Doan cho biết thêm: "Lúc nhập đàn về chăn nuôi đúng đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tôi rất hoang mang nhưng theo khuyến cáo của cán bộ chuyên môn xã, tôi chủ động mua thuốc tiêm phòng cho đàn vật nuôi, định kỳ mỗi tuần một lần phun tiêu độc khử trùng quanh khu vực chăn nuôi, hầu như không lúc nào là tôi không có mặt ở khu vực chuồng trại”.

Nhìn đàn lợn phổng phao béo tốt, đàn gà đến thời kỳ xuất bán, chúng tôi hiểu để có được kết quả bước đầu như thế này đối với một hộ dân lần đầu tiên mới chăn nuôi lại chưa có kinh nghiệm thật sự là điều đáng khâm phục. 

Nhẩm tính, chị Doan cho biết, xuất bán lứa gà hơn 1.000 con cũng cho thu lãi trên 15 triệu đồng, đàn lợn hơn 50 con sẽ xuất bán vào dịp cuối năm cũng cho nguồn thu khá. 

Khi được hỏi về những dự định thời gian tới, chị Doan không ngần ngại cho biết sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi lên khoảng trên 3.000 con gà/lứa, nuôi thêm trâu, bò bán chăn thả và mở rộng quy mô nuôi lợn nái sinh sản. Sẵn có tiềm lực kinh tế từ gần 10 năm tích lũy được nhờ nghề ván bóc nên việc tái đầu tư của gia đình là chuyện không có gì khó khăn. 

Theo tính toán của chị Doan, mỗi năm nuôi được 3 lứa lợn thịt, 3 lứa gà, trừ chi phí cũng thu gần trăm triệu đồng, nếu chủ động nuôi được 5 - 7 con lợn nái thì con giống sẽ đảm bảo hơn và chi phí cho chăn nuôi cũng giảm bớt rất nhiều. 

Dám nghĩ, dám làm, những thành công bước đầu khởi nghiệp sẽ là động lực để chị Doan vững tin và vươn lên làm giàu.

Theo YBĐT

VĂN BẢN HỘI

Kế hoạch số 86-KH/HNDT ngày 03/01/2020 của BTV Hội Nông dân tỉnh Thực hiện Chương trình hành động số 190-CTr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái về thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2020

BIỂU GIAO CHỈ TIÊU THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ, CHỈ TIÊU THEO CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 190-CTr/TU

BIỂU PHÂN CÔNG THƯỜNG TRỰC LÃNH ĐẠO, BAN THAM MƯU TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ, CHỈ TIÊU THEO CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 190-CTr/TU

Kế hoạch số 30/KHPH-MTTQ-TCCT-XH ngày 09/01/2020 thực hiện Chương trình hành động số 190-CTr/TU ngày 26/11/2019 của Tỉnh ủy Yên Bái

Kế hoạch số 84-KH/HNDT ngày 25/12/2019 về Theo dõi, nắm tình hình hội viên, nông dân đối với đại hội Đảng bộ các cấp và tổng hợp ý kiến của hội viên, nông dân vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh

Kế hoạch số 85-KH/HNDT ngày 31/12/2019 của BTV Họi Nông dân tỉnh tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các hoạt động, suwj kiện của tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2020

Đề cương tuyên truyền kèm Kế hoạch số 85-KH/HNDT ngày 31/12/2019 của BTV Hội Nông dân tỉnh

Công văn số 416 -CV/HNDT ngày 09/12/2019 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư (Gửi kèm Chỉ thị số 39-CT/TW))

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video