• Loading...
 
Hội Nông dân Yên Bái: Gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam
11/10/2020 1:00:00 CH

Sáng 11/10, Hội Nông dân tỉnh tổ chức gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020). Tới dự có đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội Nông dân qua các thời kỳ.

Trên 100 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả lĩnh vực nông nghiệp gắn với hợp tác xã, tổ hợp tác 

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, của Trung ương Hội, sự quan tâm phối hợp của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các cấp Hội nông dân trong tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân (HVND) chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh; động viên, cổ vũ, khơi dậy truyền thống cần cù lao động, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường, củng cố, nâng cao niềm tin của giai cấp nông dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, an ninh nông thôn; tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương, tỉnh và Hội phát động. 


Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.

Nổi bật trong đó là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã thu hút được hàng vạn hộ ND tham gia, giúp cho hàng nghìn hộ HVND thoát nghèo, góp phần tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và thực hiện thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái. 

Đặc biệt, trong 2 năm 2019 và 2020, qua thực hiện Chương trình hành động 144 và Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy Yên Bái, các cấp Hội đã xây dựng 103 mô hình SXKD có hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp gắn với hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT); xây dựng 11 chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp; thu hút 13 doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và ND; vận động, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 24 HTX và 290 THT; đăng ký thực hiện 13 sản phẩm để tiêu chuẩn hóa OCOP trong năm 2020. 

Các cấp Hội đã và đang triển khai chương trình phối hợp với 17 sở, ngành của tỉnh để tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp ND về vốn, giống, khoa học kỹ thuật và dạy nghề. Ủy thác và tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Liên Việt, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp hỗ trợ vốn vay, giải quyết việc làm cho 28.579 hộ vay 1.363 tỷ đồng.

Trung tâm nòng cốt phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã vận động HVND hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, đóng góp ủng hộ hàng triệu ngày công lao động để làm mới, tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, nhà văn hoá thôn; xây dựng các tuyến đường ND tự quản, thắp sáng đường quê, hàng cây ND và hàng trăm mô hình bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo xanh, sạch, đẹp...

Kết quả công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Yên Bái thời gian qua, khẳng định Hội Nông dân tỉnh thực sự trở thành trung tâm nòng cốt trong phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM. Đến nay tổ chức Hội được hình thành và phát triển ở 173/173 xã, phường, thị trấn với 1.302 chi hội, trên 116 nghìn HVND, chiếm 80,5% số hộ nông nghiệp toàn tỉnh. 

Ghi nhận những đóng góp của các cấp Hội và HVND Yên Bái trong 90 năm xây dựng phát triển và trưởng thành, Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tỉnh Yên Bái đã tặng nhiều phần thưởng cao quý: Năm 1996, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2000 được tặng thưởng Huân chương Lao động hàng Nhì; năm 2005 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2012 được phong tặng Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại buổi tọa đàm, các cấp Hội, HVND đã bàn thảo sâu về những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện công tác Hội, phong trào nông dân thời gian qua để cùng đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của nông dân

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và thành tích mà cán bộ, hội viên Hội Nông dân tỉnh đạt được trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái. 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị trong thời gian tới, Hội Nông tỉnh cần chủ động tham mưu cho cấp ủy để lãnh đạo thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) của Đảng, Kết luận 54-KL/TW của Bộ Chính trị về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Các cấp Hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở; bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, luôn thể hiện được vai trò nòng cốt trong việc tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu lao đông từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. 

Tăng cường tuyên truyền thay đổi nhận thức trong hội viên nông dân về vai trò, nhiệm vụ của giai cấp nông dân và Hội Nông dân trong thời kỳ hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tích cực chủ động đổi mới, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh, bền vững giá trị cao. 

Các cấp Hội cần làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của nông dân, khắc phục sự trông chờ ỷ lại của một bộ phận nông dân vào sự hỗ trợ của Nhà nước; tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng, phát triển các sản phẩm đạt tiểu chuẩn OCOP có lợi thế của địa phương. 

Các cấp Hội cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong tham mưu, đề xuất giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị chính đáng của nông dân, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển toàn diện, bền vững.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Hội Nông dân tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

 

 Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng cho đồng chí Giàng A Câu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. 

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long đã tặng hoa chúc mừng Hội Nông dân tỉnh và tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng cho đồng chí Giàng A Câu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.