• Loading...
 
Công văn yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trên địa bàn Yên Bái
22/06/2021 2:31:00 CH

Ban Chỉ huy phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 45 đề nghị thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở ngành và các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện nghiêm việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ngày 19/6, huyện Văn Chấn đã tổ chức thành công cuộc diễn tập ứng phó thiên tai, bão lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, làm điểm cấp huyện của tỉnh.


Công văn nêu rõ:

Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Yên Bái, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió phát triển lên đến 5.000m nên đêm nay và ngày mai (23/6), thời tiết các khu vực trong tỉnhYên Bái có mưa rào, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/24h (có nơi trên 80mm/24h).

Đợt mưa lớn này kéo dài đến ngày 25/6, lượng mưa cả đợt phổ biến 50 - 100mm (có nơi trên 150mm). Trong cơn dông đề phòng tố, lốc, sét đánh, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng lũ ống lũ quét và sạt lở đất đá khu vực có mưa lớn.

Thực hiện Công văn số 292/VPTT ngày 21/6/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các tổ chức, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiêu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực có mưa lớn;

Tổ chức kiểm tra, rà soát an toàn nơi ở của người dân, khu sản xuất, khu khai thác khoáng sản, ngầm tràn, những vị trí có khả năng tắc nghẽn dòng chảy, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, nhất là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao; bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, sẵn sàng lực  lượng, phương tiện để huy động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN (số điện thoại liên lạc 0216.3852.708; sổ fax: 0216.3855.493) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.