• Loading...
 
Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đồng hành với nông dân
23/10/2020 3:06:00 CH

Những năm qua, Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai nhiều hoạt động như: xây dựng các mô hình sản xuất chất lượng cao, các dự án hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu…

Từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã Nghĩa Lộ, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn phát triển nghề chổi chít, tạo việc làm, tăng thu nhập.

 

Từ vụ đông xuân 2019 - 2020, hai xã Thanh Lương và Phù Nham đã triển khai mô hình trồng ớt xuất khẩu với diện tích 1,9 ha. Theo đó, nông dân được ký hợp đồng cam kết hỗ trợ, cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm; được tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch. 

Từ khi trồng và chăm sóc khoảng 75 - 80 ngày, cây ớt đã bắt đầu cho thu hoạch trong thời gian 55 - 70 ngày tiếp theo, định kỳ thu hoạch 10 ngày 1 lứa, bình quân thu nhập đạt 300 triệu đồng/ha. 

Qua thời gian chăm sóc và phát triển cho thấy cây ớt phù hợp với đồng đất nơi đây, ít sâu bệnh, sai quả, chất lượng cao. Vì vậy, vụ đông xuân 2020-2021, nhiều hộ nông dân đã học hỏi và tham gia mô hình, mở rộng diện tích lên 2,4 ha. 

Dự án "Nghề chổi chít” từ Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương và thị xã với tổng vốn vay gần 400 triệu đồng cũng đã giúp nhiều hội viên mạnh dạn phát triển quy mô sản xuất chổi chít của gia đình. Với nghề này, nguồn nguyên liệu chít tươi đang ngày càng thu hẹp và chỉ được thu trong một khoảng thời gian ngắn; các hộ làm chổi phải đầu tư vốn ban đầu lớn để tích trữ nguồn nguyên liệu dùng trong cả một năm. Bởi vậy, với sự hỗ trợ từ Quỹ, nhiều hộ dân đã mạnh dạn hơn với nghề, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ tích cực triển khai trong những năm qua. Hội đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; đưa cơ giới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí và giá thành sản phẩm, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Từ đó, đã hình thành một số vùng chuyên canh trồng lúa chất lượng cao, vùng trồng cây công nghiệp, vùng nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi như: mô hình trồng lúa chất lượng cao tại xã Nghĩa Lợi; mô hình chăn nuôi thủy sản xã Phù Nham; mô hình nuôi dê sinh sản xã Nghĩa Phúc; mô hình trồng ớt ngọt xã Thanh Lương, xã Phù Nham; mô hình trồng nấm rơm phường Tân An... Hội còn làm tốt công tác quản lý nguồn vốn được ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã và nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho nhiều hội viên có vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững. 

Ông Hà Đức Thuy - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Năm 2020, Hội đã thực hiện 5 dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã cho 17 hộ vay với tổng số vốn là 370 triệu đồng; quản lý tốt 62 tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ do Hội quản lý đạt hơn 82,8 tỷ đồng, cho 2.296 lượt hộ vay. 

Hội còn vận động hội viên xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp gắn với tổ hợp tác, trong đó đã xây dựng mới 33 tổ hợp tác, củng cố duy trì hoạt động của 17 tổ hợp tác. Trong 9 tháng của năm 2020, Hội đã thu hút 4 doanh nghiệp, nhà đầu tư cho nông dân xây dựng các mô hình nông nghiệp; phối hợp mở 7 lớp đào tạo nghề như: lớp trồng rau an toàn, chăn nuôi, thú y, lớp mây tre đan cho 226 hội viên; giúp đỡ 44 hội viên nông dân thoát nghèo”. 

Những hoạt động đó đã khẳng định vai trò đồng hành của Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ với hội viên nông dân trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, đời sống cho hội viên, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế ngày một khởi sắc.

Nguồn YBĐT

http://www.baoyenbai.com.vn/12/199358/Hoi_Nong_dan_thi_xa_Nghia_Lo_dong_hanh_voi_nong_dan.aspx

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video