• Loading...
 
Yên Bái triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh
31/07/2020 7:32:00 SA

Chiều 30/7, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố để triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay.

Từ đầu tháng 7/2020, dịch bệnh COVID-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại, nhiều quốc gia đã xuất hiện các đợt bùng phát mạnh trở lại, nhiều quốc gia đã xuất hiện các đợt bùng phát thứ 2, thứ 3. Tại Việt Nam, tính đến 8h ngày 30/7/2020, cả nước có 459 trường hợp mắc COVID-19 tại 37 tỉnh, thành phố. Đến nay, 369 người đã được chữa khỏi và ra viện, còn lại đang được điều trị cách ly; trên 81.000 người đang được cách ly tập trung và cách ly tại nhà. 

Tại tỉnh Yên Bái, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19. Tính đến ngày 29/7, toàn tỉnh có 1.182 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về, trong đó có 1.140 người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà; 42 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà đã qua 14 ngày. 238 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, còn lại đang chờ kết quả.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Công văn số 2353-CV/TU của Tỉnh ủy Yên Bái và Công văn hỏa tốc số 2126/UBND-VX của UBND tỉnh Yên Bái.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyến - Giám đốc Sở Y tế tỉnh báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị.

Tại Hội nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố, đơn vị liên quan đã báo cáo cụ thể tình hình dịch bệnh trong tỉnh; công tác rà soát, phát hiện sớm, cách ly, xét nghiệm với những trường hợp đi từ Đà Nẵng về; công tác điều trị; các trang thiết bị, hóa chất, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; nhu cầu trong thời gian tới; công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cách ly tập trung; phương án xử lý theo từng tình huống; công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp...

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã hoan nghênh các sở, ngành, địa phương nhất là ngành y tế tỉnh đã chủ động triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch khi dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng người dân không khai báo y tế khi đi từ vùng có dịch về; vẫn còn tình trạng nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh… Dự báo về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dịch bệnh lần này tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm từ các địa phương có dịch là rất cao. Bên cạnh đó, chủng mới xuất hiện có mức độ lây lan nhanh, chưa có vắc xin đặc trị nên cần chủ động, quyết liệt công tác phòng, bệnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và các địa phương cần tiếp tục xác định tinh thần "chống dịch như chống giặc”; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh; thực hiện nghiêm việc báo cáo hàng ngày; bám sát kịch bản phòng chống dịch COVID-19 theo Kế hoạch 81/KH-UBND ngày 6/4/2020 của UBND tỉnh.

Tăng cường giám sát, phát hiện tại cộng đồng, trong đó lưu ý phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép, đối tượng đi từ vùng dịch về, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn về các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp ứng phó trước các tình hình, diễn biến dịch bệnh; thực hiện cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng đi từ vùng dịch về; phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền của tỉnh để thông tin chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chủ động tham mưu đảm bảo đầy đủ các sinh phẩm hóa chất, vật tư phòng dịch; phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm đầu tiên, cách ly, khoanh vùng dập dịch; rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế ban hành thông cáo báo chí hàng ngày theo chỉ đạo của UBND tỉnh; theo dõi xử lý nghiêm các trường hợp tung tin giả mạo gây hoang mang dư luận.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế đảm bảo các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng chống dịch trong các trường học.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác: tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; công tác cách ly; đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Khởi động lại các chốt kiểm dịch y tế; phương án chuẩn bị các khu cách ly tập trung; bệnh viện dã chiến; kiểm soát thị trường, đảm bảo ổn định, tránh tình trạng găm hàng, khan hiếm giả mạo; đảm bảo phát triển sản xuất và an ninh lương thực; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện công cộng; vận động nhân dân cùng đồng hành với chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh…

Đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố cần kiện toàn Ban Chỉ đạo, khởi động lại các tổ phản ứng nhanh ở khu dân cư; chủ động thực hiện phương châm "4 tại chỗ”; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, có biện pháp ứng phó kịp thời và báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; tuyên truyền vận động người dân không được chủ quan, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nguồn YBĐT

http://www.baoyenbai.com.vn/265/195656/Yen_Bai_trien_khai_cac_bien_phap_ung_pho_voi_dien_bien_phuc_tap_cua_

dich_COVID19_tren_dia_ban_tinh.aspx

 

VĂN BẢN HỘI

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo (01/8/1930-01/8/2020)

Công văn số 632-CV/HNDT ngày 27/7/2020 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công văn số 2329-CV/TU ngày 14/7/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái về việc triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư

Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiến đoạt tài sản

Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030

Hướng dẫn số 03/HD-UBND ngày 30/5/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của hướng dẫn số 01/HD-UBND ngày 26/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái

Hướng dẫn số 01/HD-UBND ngày 26/4/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Thực hiện Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành một số chích sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2020 để ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái về việc ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2020 để ứng phó với dịch bệnh Covid - 19

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video