• Loading...
 
Tre măng Bát độ được mùa, được giá, nông dân Trấn Yên phấn khởi
20/07/2023 1:48:00 CH

Tròn 20 năm bén duyên đất Trấn Yên, đến nay, cây tre măng Bát Độ đã phủ xanh những triền đồi, cánh rừng ở các xã vùng cao Hồng Ca, Kiên Thành, Lương Thịnh, Hưng Khánh. Khẳng định được vị thế của mình là cây trồng đa lợi ích cho người dân, cây tre măng Bát Độ đã góp phần đổi thay diện mạo, đưa Trấn Yên trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái và các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Măng Bát Độ được người dân xã Kiên Thành thu hoạch, mang bán tại các cơ sở thu mua tập trung.


Những ngày tháng 7 Dương lịch là lúc người dân vùng trồng tre măng Bát Độ hàng hóa tấp nập bước vào mùa thu hoạch măng. Không khí này rất dễ nhận thấy khi chúng tôi đến thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành. 

Gặp bà Trần Thị Độ - một trong số những hộ đã trồng tre Bát Độ ngay từ những ngày khởi đầu khi bà đang thu hoạch măng. Bà cho biết: "Trước đây gia đình trồng nhiều loại cây trồng khác nhau như keo, bồ đề, song thấy được hiệu quả của cây tre măng Bát Độ nên gia đình chuyển đổi dần diện tích và hiện có hơn 3,5 ha trồng tre. Vài năm gần đây, mỗi vụ măng, gia đình tôi thu nhập khoảng 100 - 150 triệu đồng. Năm nay mới đầu vụ, nhà tôi đã thu được hơn 5 tấn măng thương phẩm, thu nhập trên 30 triệu đồng”. 

Bà Đỗ Thị Thoa đang chở măng đến cân bán tại điểm chính thu mua măng Bát Độ, phấn khởi: "Chỉ trong sáng nay, gia đình tôi thu hoạch được 2,8 tạ măng. Với giá 5.800 đồng/kg măng ống và 6.000 đồng/kg măng ngọn, nhà tôi thu được hơn 1,6 triệu đồng. Năm nay ước tính nhà tôi sẽ thu được khoảng 22 tấn măng, tương đươngnguồn thu gần 140 triệu đồng. Giá măng cao và ổn định, giúp cho người dân chúng tôi rất phấn khởi, có động lực để chăm sóc tốt các diện tích tre Bát độ cũng như thu hoạch măng đúng kỹ thuật”. 

Tại xã Kiên Thành, tre Bát Độ xuất hiện từ năm 2003 với diện tích ban đầu khoảng 85 ha, đến nay địa phương này đã trở thành "thủ phủ" của cây tre Bát Độ. Năm 2023, Kiên Thành trồng mới  50,2 ha, nâng tổng số diện tích tre Bát Độ toàn xã lên gần 2.000 ha; trong đó, có hơn 1.800 ha trong thời kỳ kinh doanh. 

Để tạo mô hình liên kết trong phát triển tre măng, chính quyền xã đã vận động thành lập hợp tác xã (HTX), tạo "cầu nối” giữa doanh nghiệp và nông dân trong thu mua, tiêu thụ nông sản. Hàng năm, sản lượng măng thương phẩm trung bình hàng năm của xã đạt khoảng hơn 20.000 nghìn tấn.

Ông Hoàng Ngọc Chấn - Phó chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: "Sản lượng măng tre Bát Độ của xã năm 2023 đến thời điểm này đạt hơn 2.000 tấn, với giá bán dao động từ 5.800 - 6.000 đồng/kg. Dự ước năm nay, toàn xã sẽ thu hoạch được hơn 20.000 tấn, giá trị thu nhập khoảng 120 tỷ đồng. Nhờ trồng tre măng Bát Độ mà đời sống của nhân dân trong xã đã được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người  hiện đã đạt khoảng 50 triệu đồng/năm.”

Để thuận tiện cho người dân tiêu thụ măng tre Bát Độ, các công ty, doanh nghiệp đặt rất nhiều điểm để thu mua sản phẩm cho người dân tại các xã, thôn. Công ty TNHH Vạn Đạt đặt 10 điểm thu mua tập trung tại các vùng nguyên liệu; Công ty Cổ phần Yên Thành thu mua thông qua các HTX như: Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hồng Ca, HTX Dịch vụ tổng hợp Kiên Thành, Công ty TNHH An Dũng và Hợp tác xã măng tre Bát Độ, xã Hưng Khánh. Ngoài ra, nhiều tư thương ở các tỉnh Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang, Bắc Kạn đã đến thu mua măng củ, măng luộc, măng tươi và măng khô sơ chế.