• Loading...
 
Hội Nông dân huyện Lục Yên – Nâng cao vị thế, vai trò tổ chức Hội
26/05/2023 8:29:00 SA

Trong 5 năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Yên và Ban Thường vụ Hội nông dân tỉnh Yên Bái, cán bộ hội viên nông dân trên địa bàn huyện Lục Yên đã phát huy truyền thống lao động cần cù, sáng tạo nêu cao tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn phấn khởi thi đua phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và tạo được nhiều dấu ấn quan trọng. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội nông dân huyện Lục Yên lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 và ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức hội trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng huyện Lục Yên ngày càng giàu đẹp văn minh.

Nông dân Lục Yên hăng hái lao động sản xuất

Hiện nay hội viên Hội Nông dân toàn huyện Lục Yên có 19.278 hội viên sinh hoạt ở 24 cơ sở hội 195 chi hội. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội không ngừng củng cố bộ máy, nâng cao năng lực công tác, lãnh đạo, điều hành năng động, sáng tạo hơn trong công việc, nhiều cán bộ hội có trách nhiệm, tâm huyết với công tác hội; quan tâm chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên Nông dân, hoạt động sâu sát cơ sở. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp hội đặc biệt quan tâm thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như: Tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi, tổ hội nghề nghiệp, các buổi sinh hoạt định kỳ, lồng ghép tuyên truyền trong sinh hoạt tổ dân phố, thôn bản do chính quyền, các ngành, đoàn thể và Hội phối hợp tổ chức; Thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các chương trình dự án, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông của tỉnh, huyện để giới thiệu, nhân rộng những mô hình điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt.

Nhìn lai chặng đường 5 năm qua, đến nay hoạt động của Hội nông dân huyện Lục Yên đã không ngừng đổi mới, phát triển cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, khắc phục mọi khó khăn thách thức, đẩy mạnh mọi hoạt động công tác hội và phong trào nông dân, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Một trong những hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ qua là “Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”,  phong trào có sức lan tỏa lớn, khích lệ, động viên hội viên Nông dân quyết tâm vươn lên đổi mới tư duy, dám nghĩ dám làm, khai thác tiềm năng thế mạnh về vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Hoàng Hữu Độ thăm mô hình trồng dưa trong nhà màng của anh Nguyễn Ngọc Thương ở thôn São, xã Tân Lập

Tiêu biểu như anh Nguyễn Ngọc Thương ở thôn São, xã Tân Lập, hội viên tiêu biểu trong lĩnh vực trồng trọt, với mô hình trong dưa trong nhà màng. Qua tìm hiểu mô hình ở một số địa phương, bắt đầu từ năm 2022 được hỗ trợ vay vốn 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, anh Thương đã quyết định xây dựng nhà màng để sản xuất nông nghiệp sạch. Qua hơn 1 năm đầu tư, hiện nay mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của gia đình anh đang phát triển với trên 500 gốc dưa, trong quá trình chăm sóc, cùng với những kinh nghiệm thực tiễn anh Thương đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm qua phương tiện truyền thông, bạn bè, qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại địa phương, nên diện tích dưa của gia đình anh luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Trước đó, gia đình anh đã thu hoạch được 2 vụ dưa leo, dưa lê mỗi vụ gia đình anh thu về từ 100- 120 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Còn đối với anh Lã Văn Hùng, hội viên hội nông dân ở thôn Hàm Rồng, xã An Lạc bén duyên với nghề nuôi trâu sinh sản từ nhiều năm trước. Năm 2023, từ nguồn hỗ trợ 30 triệu đồng của Nghị quyết 69 HĐND tỉnh Yên Bái giúp gia đình anh có thêm điều kiện để mở rộng mô hình. Hiện tại gia đình anh duy trì đàn trâu có hơn 10 con.

Cùng với công tác tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao những tiến bộ khoa học kĩ thuật, những cách làm mới phù hợp, hiệu quả, Hội nông dân huyện các cấp quan tâm hỗ trợ hội viên về nguồn vốn. Hàng năm hàng nghìn hội viên nông dân nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Từ nguồn vốn này, đã giúp cho nhiều hộ hội viên vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho lao động ở địa phương. Bên cạnh đó Hội Nông dân huyện còn chủ động phối hợp với Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho nông dân được vay vốn sản xuất kinh doanhTính riêng trong năm 2023, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã thẩm định và giải ngân 1,4 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân tỉnh cho 28 hộ hội viên Nông dân thực hiện dự án chế tác đá mỹ nghệ. Là hội viên được hỗ trợ 50 triệu từ nguồn vốn vay ưu đãi này chị Mông Thị Tự thôn 1 xã Tân Lĩnh đã đầu tư mua sắm thêm phương tiện, máy móc, nguyên vật liệu để mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ đầu tư đúng hướng, cùng sự khéo léo, sáng tạo của các nghệ nhân lành nghề những sản phẩm từ đá do cơ sở chế tác của chị Tự làm ra luôn đáp ứng nhu cầu thị trường với hình thức và mẫu mã đẹp, mô hình không chỉ phát triển kinh tế cho hộ gia đình mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương.

Nhiều Hội viên Hội nông dân được vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển chế tác đá

Có thể thấy hiện nay bức tranh” kinh tế nông thôn của huyện Lục Yên đã có nhiều khởi sắc, hàng trăm mô hình phát triển kinh tế tổng hợp VACR vừa và nhỏ của các hộ nông dân, các HTX được đầu tư thực hiện với các loại hình chăn nuôi, trồng trọt mới, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và đảm bảo môi trường được đưa vào sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Xác định Nông dân là chủ thể quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Hội nông dân huyện Lục Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa xây dựng nông thôn mới trở thành một trong những phong trào thi đua trọng tâm của công tác hội. Đặc biệt, Hội viên hội nông dân trên địa bàn nhiệt tình, hăng hái tham gia hiến đất, vật kiến trúc, ngày công lao động để mở rộng, làm đường giao thông, hưởng ứng thực hiện phong trào hàng rào xanh, tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong nhiệm kỳ, các cơ sở Hội vận động hội viên nông dân đã đóng góp hơn 341 triệu đồng tiền mặt, thực hiện 1.863 ngày công, làm mới 11 sân nhà văn hóa và sân bóng chuyền, xây mới 468 bể, lò đốt rác, bể chứa vỏ bao bì thực vật; hiến trên 44.300 m2 đất, làm mới, tu sửa 879 km đường giao thông nông thôn, qua đó góp phần không nhỏ chung tay cùng với các địa phương hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Tạo lên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống tinh thần của hội viên Nông dân ngày càng được nâng cao.

 

Hội viên nông dân chung sức cùng Cấp uỷ, chính quyền và người dân trong xây dựng nông thôn mới

Cùng với những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội,  các cấp Hội chủ động phối hợp với lực lượng vũ trang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; chủ động đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu kích động lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuyên truyền và vận động hội viên nông dân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tích cực xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư, thực hiện tốt hương ước, quy ước của địa phương gắn với thực hiện các phong trào như: phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh qua đó các tai tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, việc ma chay, cưới hỏi và lễ hội được tổ chức trang trọng, tiết kiệm và tuôn thủ nghiêm các quy định của pháp luật.