• Loading...
 
Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
19/11/2018 8:30:00 SA

Trong những năm gần đây từ phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vươn lên thoát nghèo trên quê hương mình, hội viên nông dân Phạm Quang Huyên ở bản Chanh, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn là một tấm gương như vậy.

Mô hình Bưởi Diễn của hộ HVND Phạm Quang Huyên ở bản Chanh, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn

Năm 1970, khi vừa tròn 6 tuổi, ông Phạm Quang Huyên cùng gia đình từ Thái Bình lên khai hoang tại bản Chanh xã Phù Nham, lúc ấy cuộc sống của các thành viên gặp không ít khó khăn. Sau khi học xong phổ thông, điều kiện ông Huyên không thể tiếp tục con đường học tập, ông Huyên xác định cùng gia đình làm ăn phát triển kinh tế. Năm 1984, ông đã xây dựng gia đình với bà Trần Thị Hoa là người ở xã Sơn Thịnh; ông bà đã sinh được 4 người con. Cuộc sống của gia đình trông chờ vào 1 ít diện tích ruộng và trồng rau màu chỉ gọi là đủ ăn; nhưng nhờ chăm chỉ chịu khó phát triển kinh tế dần dần đời sống cũng có sự thay đổi đáng kể, năm 2000 gia đình ông Huyên đã xây được ngôi nhà rộng 110 m2 trị giá 100 triệu đồng, kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

Với tư duy của một người nông dân, luôn tìm tòi, học hỏi, cùng với vốn kiến thức được trang bị từ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân các cấp trong huyện phối hợp tổ chức và thông qua các trang thông tin được từ Báo Nông thôn Ngày nay, Trang Thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh tỉnh, ông Huyên nắm bắt được kỹ thuật trồng bưởi với đặc điểm cây bưởi rất dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa chuộng lại bán được giá cao. Do vậy, ông Huyên đã quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, năm 2015 ông đã đầu tư 60 triệu đồng về tận Hòa Bình mua 85 cây bưởi về trồng; đến năm 2017 đã cho thu hoạch bán được 60 triệu đồng. Sau đó ông Huyên tiếp tục đầu tư trồng 115 cây bưởi Diễn và 60 cây cam, đồng thời trồng sen 140 cây cóc và ổi vào vườn bưởi Diễn. Năm 2018, dự kiến gia đình ông Huyên sẽ thu hoạch được 3.000 quả bưởi các loại, với giá bán tại vườn 15.000đ/kg; thu nhập từ cây ăn quả các loại của gia đình ông Huyên 1 năm đạt trên 200 triệu đồng.

Không chỉ là 1 hội viên nông dân tích cực trong phát triển kinh tế và đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, ông Phạm Quang Huyên, bản Chanh xã Phù Nham còn được bà con nhân dân trong thôn kính trọng và tin tưởng tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ.

Mô hình trồng cây ăn quả của hội viên nông dân Phạm Quang Huyên ở bản Chanh xã Phù Nham là một mô hình điển hình trong phát triển kinh tế  để hội viên nông dân và nhân dân trong thôn, trong xã đến học hỏi và làm theo. Với những kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm có được, ông luôn sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết về cây bưởi Diễn để mô hình ngày càng được nhân rộng hơn.

Hồng Dương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Chấn

 

 

 

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video