• Loading...
 
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
14/05/2019 3:46:00 CH

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, đến nay, đã có 29 tỉnh, thành trên cả nước nổ ra dịch, với trên 1,2 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy và đang không ngừng lây lan trên phạm vi cả nước. Trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đến hết ngày 13/5/2019, 47 hộ chăn nuôi của 06 xã trên địa bàn 04 huyện, thị xã của tỉnh gồm: Văn Chấn, Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ và Trạm Tấu đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn ốm, chết, tiêu hủy 465 con. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 13/5/2019 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái tăng cường công tác phun tiêu độc khử trùng và phòng chống dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng.

(Ảnh: Nguồn Báo YBĐT)

Để góp phần ngăn chặn không để bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan ra diện rộng, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Công văn số 175-CV/HNDT ngày 14/5/2019 yêu cầu Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố thực hiện tốt các nội dung sau:

- Chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các chi, tổ Hội, hội viên nông dân, nhất là các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn về mối nguy hại, cơ chế lây truyền, biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện "5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa cho lợn khi chưa qua xử lý nhiệt.

- Tuyên truyền hội viên, nông dân không chủ quan trước tình hình dịch bệnh, song cũng không hoang mang, tẩy chay thịt lợn và các sản phẩm từ lợn an toàn, rõ nguồn gốc. Tuyên truyền các chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân nếu không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền trong phòng, chống dịch bệnh, nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất trong tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống, không để dịch bệnh lây ra diện rộng, nhất là các nơi có nguy cơ cao, địa bàn giáp ranh với những khu vực đã có dịch, bệnh.

- Sâu sát, nắm chắc tình hình cơ sở, các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn có nghi vấn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để phản ánh với các ngành chức năng có biện pháp xử lý theo quy định. Kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân có cách làm hiệu quả; phê phán những tập thể, cá nhân chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Các huyện, thị, thành Hội thường xuyên nắm chắc tình hình, chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện hiệu quả các nội dung trên. Đồng thời, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất về tỉnh Hội để tổng hợp báo cáo Tỉnh ủy.

Ban Xây dựng Hội

 

 

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video