• Loading...
 
Yên Bái triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi
14/05/2019 1:51:00 CH

Sau khi phát hiện 2 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) tại huyện Văn Chấn vào ngày 5/5 thì đến ngày 13/5, Yên Bái phát hiện thêm 2 ổ dịch nữa tại hộ gia đình ông Đặng Văn Lỉn, tổ 6, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dương, thôn Liên Hiệp xã Minh Quân, huyện Trấn Yên. Như vậy tính đến ngày 13/5 trên dịa bàn tỉnh đã xuất hiện 4 ổ BDTLCP làm chết và tiêu hủy 300 con lợn với trọng lượng trên 20 tấn lợn hơi.

Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 

 Dịch bùng phát mạnh

Theo báo cáo của Cục Thú y, BDTLCP xuất hiện từ cuối tháng 2/2019, bắt đầu từ tỉnh Hưng Yên sau đó xuất hiện tại Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh…Sau một thời gian tạm thời lặng dịu thì trong tháng 5/2019, BDTLCP có dấu hiệu bùng phát tại Đồng Nai, Bình Phước, Phú Thọ và Yên Bái. Tính đến ngày 12/5, cả nước có 2.296 xã của 204 huyện của 29 tỉnh thành trong cả nước có BDTLCP với tổng số lợn ốm lợn chết, lợn tiêu hủy là 1.220.488 con, chiếm 4% tổng số đàn. 

Tại Yên Bái tính đến ngày 13/5/2019, đã có 4 hộ chăn nuôi của 3 xã trên địa bàn 3 huyện, thị phát hiện có BDTLCP, số lợn ốm, chết và tiêu hủy 300 con lợn. Ổ BDTLCP đầu tiên được phát hiện tại hộ gia đình ông Vũ Thanh Tùng ở tổ dân phố số 9 từ ngày 4/5 và ổ dịch thứ 2 xuất hiện tại hộ ông Phạm Ngọc Hưng ở tổ dân phố 3 từ ngày 5/5. 

 

Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương xác định mẫu bệnh phẩm dương tính vi rút BDTLCP, các ngành chuyên môn của tỉnh và huyện Văn Chấn đã thành lập các đoàn triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn nằm trong vùng nhiễm dịch là 248 con (trong đó có 34 con đã chết), tương đương trên 10 tấn. 

Tiếp đến, từ ngày 7 - 9/5, tại hộ gia đình ông Đặng Văn Lỉn, tổ 6, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ có 7 con lợn ốm trên tổng số 18 con lợn (2 con chết) có triệu trứng lâm sàng BDTLCP, sau khi lấy mẫu xét nghiệm và cho dương tính với BDTLCP, thị xã đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình và tiến hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. 

Tiếp đó ngày 6 và 7/5, tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dương, thôn Liên Hiệp, xã Minh Quân huyện Trấn Yên có lợn ốm, từ ngày 9 - 12/5 chết 19 con/36 con. Trung tâm Thú y tỉnh đã lấy bệnh phẩm gửi xét nghiệm, ngày 12/5, Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương kết luận dương tính với vi rút BDTLCP. 

Trong ngày 13/5, huyện Trấn Yên, xã Minh Quân và gia đình đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình, đồng thời tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nguyên nhân phát sinh bệnh bước đầu đánh giá là do các cơ sở chăn nuôi không tuân thủ khép kín đảm bảo vệ sinh thú y. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, các hộ gia đình chăn nuôi cho một số người buôn bán lợn và anh em ở một số tỉnh có dịch vào thăm cơ sở chăn nuôi.

 

Cấp bách phòng chống dịch

Ngay sau khi có dịch phát sinh các địa phương, ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn công tác phun tiêu độc, khử trùng ổ dịch, thông báo cho người dân và các hộ chăn nuôi thuộc vùng bị dịch uy hiếp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tỉnh đã cấp phát 120 lít sát trùng cùng các vật tư để thực hiện công tác phun tiêu độc khử trùng tại ổ dịch và vùng uy hiếp, vùng đệm. 

Huyện Văn Chấn thành lập chốt kiểm soát BDTLCP tại ổ dịch phun thuốc khử trùng tiêu độc tại ổ dịch và vùng uy hiếp, vùng đệm; nghiêm cấm việc vận chuyển lợn ra vào ổ dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh ở các vùng uy hiếp, vùng đệm. Huyện Mù Cang Chải thành lập một chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 32 (km257), đối với huyện Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút BDTLCP đã triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch thông báo tình hình dịch, tiêu độc khử trùng ổ dịch, tiêu hủy gia súc. Như vậy, dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp và có khả năng lan ra diện rộng. 

Để bảo vệ đàn lợn trên 500.000 con của trên 49.000 hộ chăn nuôi, hơn lúc nào hết các địa phương, ban ngành, xã, thôn, hộ chăn nuôi triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 14/3/2019 của UBND tỉnh về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP.

Đối với huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Trấn Yên (địa phương đang có dịch): tổ chức chỉ đạo, triển khai, thực hiện theo kịch bản của kế hoạch (phạm vi nhỏ hẹp được tạm quy ước từ 1-3 hộ chăn nuôi, trại chăn nuôi trong từ 1-3 thôn, bản của 1 đơn vị hành chính); chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vệ sinh, phụ tiêu độc khử trùng tại ổ dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm theo quy định; thành lập tổ kiểm soát cơ động, chốt kiểm soát tạm thời của huyện kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch bệnh và trên địa bàn huyện; hạn chế người ra vào khu vực tiêu hủy lợn và vùng có dịch bệnh xảy ra; theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh nếu phát hiện có gia súc ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn của tỉnh để kiểm tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm; bố trí kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh. Báo cáo tình hình dịch bệnh về Chi cục Chăn nuôi và Thú y để tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh. 

Đối với các huyện, thành phố chưa có dịch bệnh: tiếp tục chỉ đạo thực hiện kịch bản 1 của Kế hoạch số 65/KH-UBND của UBND tỉnh; chỉ đạo các phòng, đơn vị có liên quan, UBND xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý đàn vật nuôi trên địa bàn; tăng cường giám sát, điều tra ổ dịch và ứng phó khi phát hiện dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ và sẵn các trang thiết bị, dụng cụ, nguyên vật liệu cần thiết cho việc tổ chức giám sát, điều tra ổ dịch và xét nghiệm bệnh DTLCP; hướng dẫn người chăn nuôi, cán bộ cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP, lợn chết nhanh không rõ nguyên nhân thì lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh; cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo dõi sát tình hình dịch bệnh, hỗ trợ đầy đủ thuốc sát trùng, vật tư cho các địa phương theo kế hoạch, đặc biệt các địa phương có dịch.  

 

Nguồn YBĐT

VĂN BẢN HỘI

Kế hoạch số 184-KH/UBND ngày 11/7/2019 của UBND tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTG ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Kế hoạch số 142-KH/TU ngày 23/6/2019 của tỉnh ủy Yên Bái thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chỉ thị số 10/CT-TTG ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Công văn số 246-CV/HNDT ngày 10/7/2019 về việc báo cáo thực trạng nhận báo Nông thôn Ngày nay ở 153 cơ sở Hội 6 tháng đầu năm

Biểu kèm công văn số 246-CV/HNDT ngày 10/7/2019

Quyết định 92-QĐ/HNDT phê duyệt Đề án và nội dung Đề án 03-ĐA/HNDT Nâng cao trách nhiệm các cấp Hội Nông dân trong giới thiệu, quảng bá và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2019 - 2023

Chương trình hành động số 01-CTHĐ/HNDT ngày 26/6/2019 Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video