• Loading...
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc viếng Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái và dâng hương tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Thái Học
24/07/2019 2:00:00 CH

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái và dâng hương tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019) và nhân Hội nghị của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với các địa phương được tổ chức tại tỉnh Yên Bái, sáng 24/7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ  đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái và dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính đối với nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Cùng đi có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh và các thành viên Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương. 

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND tỉnh.

Viếng Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái, vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng kính viếng! ".

Trải qua các cuộc kháng chiến, đấu tranh giành độc lập vĩ đại của dân tộc, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước nói chung cũng như nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng đã có những năm tháng hào hùng, sục sôi khí thế ra trận, không ngừng phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của cha anh trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Hoà mình vào bản hùng ca vĩ đại ấy, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ Việt Nam.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác "đền ơn đáp nghĩa", phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, cùng với những thành tựu phát triển to lớn về kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo, ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng; phấn đấu 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú. Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Việt Nam luôn khắc ghi công lao và đời đời biết ơn sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ

Trong giờ phút trang nghiêm, xúc động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã thành kính dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ; cầu chúc cho hương hồn các anh hùng, liệt sỹ yên giấc ngàn thu.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tới dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính đối với nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái. 

Tháng 2 năm 1930, các nghĩa sĩ trong tổ chức Việt Nam Quốc dân đảng, đứng đầu là nhà yêu nước Nguyễn Thái Học đã chủ trương và tiến hành Cuộc khởi nghĩa Yên Bái, mở đầu phong trào nổi dậy chống thực dân Pháp xâm lược tại nhiều địa phương trên khắp miền Bắc. Đây là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu cho tinh thần yêu nước quật khởi của nhân dân ta, đã góp phần tô thắm trang sử vàng chói lọi trong lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất chống chủ nghĩa đế quốc, thực dân của dân tộc ta. 

Cùng với các phong trào đấu tranh khác, Khởi nghĩa Yên Bái đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, hun đúc ý chí kiên cường, phát huy tinh thần tinh thần yêu nước, góp phần tạo nên phong trào đấu tranh cách mạng dân tộc dân chủ rộng rãi trên đất nước ta vào những năm 1930 của thế kỷ trước.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn đã dành một phút tưởng niệm, đồng thời dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao các nhà yêu nước: Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khắc Nhu, Phó Đức Chính cùng các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Một số hình ảnh tại Lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái và Di tích mộ Nguyễn Thái Học cùng các chiến sĩ đã hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái:

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà dâng hương các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trung tâm tỉnh Yên Bái 

 


Các Phó Thủ tướng Chính phủ dâng hương các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh Yên Bái