Xác định sản xuất hữu cơ là một trong những giải pháp tất yếu hướng tới nền nông nghiệp sạch, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh các phương thức sản xuất hữu cơ trong các loại cây trồng chủ lực, đặc biệt là cây quế để đáp ứng những thị trường khó tinh nhất. Xã Đào Thịnh là địa phương đi đầu trong việc phát triển quế hữu cơ – một trong những yếu tố quan trọng để địa phương này thành công với hướng đi bắt kịp với xu thế tiêu dùng thông minh là nhận được sự ủng hộ của những hộ trồng quế trên địa bàn xã.
Hội viên nông dân thôn 6 xã Đào Thịnh tích cực mở rộng diện tích quê theo hướng hữu cơ
Là lớp người đầu tiên hưởng ứng chương trình trồng quế hữu cơ do địa phương triển khai, hiện nay 100% diện tích quế gia đình ông Phạm Văn Hiếu, thôn 6, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên đều sản xuất hữu cơ. Việc ông Hiếu làm cỏ thủ công như thế này đã trở thành thói quen, qua nhiều năm trồng quế hữu cơ ngay cả cách ông làm cỏ cũng đều có kỹ thuật riêng. Theo ông Hiếu làm quế hữu cơ các khâu chăm sóc gần như đều thủ công từ việc làm cỏ, ủ phân, bón phân,… việc này tốn kém nhiều nhân công hơn nhưng đổi lại những người trồng rừng như ông có sức khỏe tốt hơn, bởi môi trường, không khí được bảo vệ có lẽ cũng chính bởi vậy mà dù đã ở tuổi 70, ông Hiếu vẫn tham gia lao động chăm sóc quế như các con, cháu trong gia đình. Hiện nay trên diện tích 10ha, ông Hiếu và các thành viên trong gia đình luôn tất bật với công việc chăm sóc, thu hoạch quế. Để có nguồn thu nhập thường xuyên, gia đình ông trồng quế theo nhiều lứa tuổi. Nhờ đó gia đình luôn có diện tích quế khai thác, cách làm này không chỉ giúp gia đình ông có kế hoạch chăm sóc chủ động, duy trì nguồn thu mà còn tranh thủ được khi giá quế tăng cao theo thị trường.
Sản phẩm quế điếu thuốc ở HTX Quế hồi Đào Thịnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao
Nếu như trước đây quế chủ yếu được trồng để thu hoạch gỗ và vỏ thì những năm gần đây, do công nghiệp sơ chế, chế biến quế phát triển, hầu như tất cả các bộ phận của cây quế đều mang lại giá trị kinh tế. Cũng bởi vậy, loại cây trồng này có thể tận dụng tốt lực lượng lao động nông nhàn ở địa phương. Theo tính toán của ông Hiếu mỗi ha, nếu khai thác trắng cây từ 12 năm tuổi trở lên giá trị kinh tế mang lại cho người trồng quế ước tính khoảng 1 tỷ cao gấp 2-3 lần so với các loại cây gỗ khác như mỡ, keo, bồ đề trong khi chi phí đầu tư là tương đương. Hơn nữa, từ năm thứ 5, người dân có thể thu tỉa cây, cành, lá bán dần, mỗi năm thu về 30 – 40 triệu đồng. Năm 2015 gia đình bà Tạ Thị Chín ở thôn 1, xã Đào Thịnh bắt đầu trồng quế hữu cơ. Từ đây, bà Chín được tiếp cận những kiến thức hoàn toàn mới về phương pháp canh tác quế, biết cách tận dụng phụ phẩm nông nghiệp kết hợp men vi sinh làm phân bón, sử dụng thảm thực vật để tạo độ ẩm, độ xốp và sự mầu mỡ cho đất... Ban đầu khi áp dụng phương pháp, bà Chín còn nhiều bỡ ngỡ, song nhận thấy những lợi ích lâu dài mà việc trồng quế hữu cơ mang lại, nên gia đình bà đã kiên trì thực hiện. Đến nay 6ha quế của gia đình bà đều được trồng hữu cơ.
Ông Phạm Văn Tiến - Chủ tịch Hội nông dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên cho hay: “Trồng rừng vốn là một nghề gắn bó bao đời với những người nông dân, cùng với cạnh tranh của thị trường cũng như xu thế tiêu dùng xanh-sạch nhu cầu về các sản phẩm an toàn ngày càng tăng cao thì việc người dân thay đổi phương thức canh tác là tất yếu.” Thực tế cho thấy hình thức canh tác nông nghiệp xanh đã mang lại hiệu quả kép cho cả người tiêu dùng và người trồng. Nếu người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng thì người trồng có được thị trường ổn định, giá cao và có được sức khỏe bởi họ không còn phải tiếp xúc với các chất độc hại.
Nguồn TTĐT TY
https://tranyen.yenbai.gov.vn/kinh-te-chinh-tri/?Userkey=Nong-dan-Dao-Thinh-voi-cau-chuyen-san-xuat-huu-co
Tin khác