• Loading...
 
Chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị
10/09/2019 12:00:00 SA

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công văn về việc ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị.

 

Mưa lớn sẽ gây ngập úng tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Yên Bái

Theo tin từ trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 10/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông. Hôm nay (10/9) đến ngày (12/9) các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa cả đợt phổ biến 80 - 120mm (có nơi trên 150mm). Thời gian mưa lớn tập trung chủ yếu vào đêm và sáng. Cảnh báo: Trên các sông suối trong tỉnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 3m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông, suối. Khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất phát hiện kịp thời những nơi nguy cơ cao, dòng chảy bị tắc nghẽn, các dấu hiệu bất thường khác để thông báo cho chính quyền và người dân kịp thời xử lý hoặc di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn.

Kiểm tra công tác vận hành, phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa, thủy điện, thủy lợi nhất là các hồ đập xung yếu hoặc đang thi công. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi tình huống xảy ra;

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Bố trí lực lượng trực, canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, đường qua suối để hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc không có đủ các thiết bị cứu sinh. Cấm người đi vớt củi, lội qua, đánh bắt cá... trên các sông suối khi đang có lũ. Đặc biệt trong các ngày mưa, lũ tuyên truyền cho nhân dân không được ngủ trên đồi, trên nương để đề phòng sạt lở, đất, đá gây thiệt hại về người;

Sẵn sàng phương án đảm bảo giao thông, hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó.

Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái; Báo Yên Bái và các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kỹ năng ứng phó với mưa, lũ.

Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra;

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (số điện thoại 0216.3852.708; số fax 0216.3855.493) để tổng hợp báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện Yên Bình, Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái, tính đến thời điểm 16h00 ngày 10/9/2019, mưa lớn trong đêm ngày 9/9 và sáng ngày 10/9 đã làm vỡ khoảng 1 ha ao của các hộ dân trên địa bàn thị trấn Yên Bình, 9 con lợn bị chết (huyện Yên Bình).

Một số đoạn đường trên địa bàn thị trấn Yên Bình đã bị ngập từ 0,5 - 0,7 m gây ách tắc giao thông trên 01 giờ tại các điểm: Ngã 3 km 9; km 11 đường vào Trung đoàn 121; cổng Công an huyện (cũ); Chợ km 12: Cây xăng km13; ngã tư km 13).

Tại Km 221+200 Quốc lộ 32 bị sạt taluy dương khoảng 1000 m3 đất từ 14h30. Hiện tại đã thông đường.

Ước tính thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

 

Theo CTTĐTYB

 

THƯ VIỆN ẢNH

      

Thư viện Video